Khóa học ngắn hạn tại Thái Lan của sinh viên Chất lượng cao

09:35 23/08/2017

Ngày 20/7 - 23/7/2017 vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa trường Đại học Prince of Songkla (PSU) và trường Đại học Ngân hàng TP.HCM (BUH), ba sinh viên thuộc chương trình cử nhân chất lượng cao đã nhận được học bổng tham gia học tập ngắn hạn tại PSU, Thái Lan.

Chương trình đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên BUH, đặc biệt là sinh viên thuộc chương trình cử nhân chất lượng cao, tham gia vào các hoạt động với sinh viên của Đại học Prince of Songkla tại Pattani, Thái Lan, học tiếng Thái và giao lưu văn hóa với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp các bạn sinh viên nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng mềm.

Đoàn sinh viên đến từ Đại học Ngân hàng TP.HCM đã được đón chào nồng hậu từ cô Peer Ching – Giảng viên Trường Đại học Prince of Songkla (PSU) cùng đoàn sinh viên của trường. Sau phần đón tiếp, đoàn sinh viên từ các nước đã có buổi gặp mặt đầu tiên với đại diện của trường trong khuôn viên trường Đại học Prince of Songkla. Buổi gặp gỡ thân mật gồm có sinh viên đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm: Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn sinh viên các nước đã kết thúc buổi gặp gỡ đầu tiên bằng buổi “Welcome Dinner”, đây cũng là lần đầu tiên những con người xa lạ ngồi lại bên nhau thưởng thức ẩm thực của đất nước Chùa Vàng. Mặc dù vẫn còn đó nhiều bỡ ngỡ nhưng tất cả đã để lại những ấn tượng đầu tiên tốt đẹp về nước chủ nhà Thái Lan và các nước bạn trong khu vực Đông Nam Á.

Buổi thứ hai của Khóa học được bắt đầu bằng buổi gặp gỡ trang trọng giữa sinh viên các nước với Phó Hiệu trưởng của Đại học Prince of Songkla, Thái Lan. Phó Hiệu trưởng đã chia sẻ về mục đích của Khóa học này tại Thái Lan và trao quà lưu niệm cho tất cả các sinh viên. Bên cạnh đó, trong buổi gặp mặt này, sinh viên các nước đã có cơ hội được giới thiệu về đất nước của mình, trao đổi với nhau các nguyện vọng từ phía sinh viên. Kết thúc buổi chia sẻ, đoàn sinh viên được đại diện từ phía trường tại Thái Lan hướng dẫn tham quan khuôn viên và giới thiệu về lịch sử của Đại học Price of Songkla.

Phần hấp dẫn nhất của Khóa học có lẽ là lúc các bạn sinh viên Chất lượng cao được bắt đầu tham gia vào các hoạt động tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Thái Lan. Chuyến hành trình thực sự bắt đầu ở lớp học cách chế biến các món ăn Thái, các bạn sinh viên đã được hướng dẫn và chính tay thực hiện những món ăn đặc trưng của đất nước Thái Lan. Người Thái có một nền ẩm thực thực sự vô cùng đặc sắc với cách chế biến đa dạng và sử dụng những nguyên vật liệu vô cùng gần gũi nhưng lại đem đến một hương vị khó quên. Cũng trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Khóa học, đoàn sinh viên đã được tham quan những địa danh nổi tiếng ở thành phố Songkla, Thái Lan, được lắng nghe chia sẻ về truyền thuyết thần Naga và Núi Lang Kuan. Sinh viên các nước đã bắt đầu gắn kết với nhau nhiều hơn sau chuỗi hoạt động bổ ích này.

Ngày thứ ba của Khóa học có lẽ là ngày của niềm vui và những trải nghiệm mới mẻ. Sinh viên các nước đã tham gia vào lớp học tiếng Thái cùng với tất cả sự hào hứng. Các bạn sinh viên đã thật sự hòa mình vào không gian của người Thái khi được các bạn sinh viên Thái Lan hướng dẫn nhiệt tình về các đặc trưng trong ngôn ngữ của mình. Giảng viên của buổi học cũng hướng dẫn các bạn các câu giao tiếp cơ bản của người Thái. Cách học gần gũi với thực tế đã thực sự khiến mọi người thích thú. Sau buổi học, mỗi sinh viên đã có thể giới thiệu trôi chảy về bản thân bằng tiếng Thái.

Khóa học đầy ý nghĩa khép lại bằng buổi giao lưu văn hóa giữa tất cả sinh viên các nước tham gia Khóa học. Sinh viên mỗi quốc gia đã giới thiệu về trang phục truyền thống của mình đến tất cả mọi người. Hoạt động này đã giúp các bạn có được hiểu biết về văn hóa trang phục của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Khóa học kết thúc đã để lại thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ giữa các bạn sinh viên Chương trình cử nhân chất lượng cao Đại học Ngân hàng TP.HCM và Đại học Prince of Songkla cũng như sinh viên các nước bạn. Thông qua chuỗi hoạt động của Khóa học này, các bạn đã có cơ hội hòa mình vào không gian văn hóa của các nước cũng như nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và kỹ năng mềm của mình.


Một số hình ảnh của khóa học:Thái Thùy Linh