Tin hoạt động

Bài cảm nhận về chuyến tham quan Nhà máy AJINOMOTO Long Thành - Đồng Nai

11:03 10/05/2018

Vào ngày 9/5/2018, các sinh viên chương trình đào tạo chất lượng cao của trường Đại học Ngân hàng TP. HCM đã có một buổi tham quan thú vị tại nhà máy Ajinomoto Long Thành- Đồng Nai. Tại đây, sinh viên chúng em đã có 4 giờ trải nghiệm thực tế và được tận mắt tham quan hệ thống dây chuyền sản xuất và đóng gói hạt nêm theo công nghệ Nhật Bản hiện đại, trực tiếp chế biến món ăn, thưởng thức món ăn hấp dẫn, tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm.

Khoảng 13h, xe đã đưa chúng em tới tại điểm tham quan thực tế. Ấn tượng đầu tiên mà chúng nhớ nhất có lẽ là hình ảnh nhà máy với dòng chữ AJINOMOTO màu đỏ chủ đạo đặt trước cổng chào, những con đường sạch sẽ được bao bọc bởi những thảm cỏ xanh mát rượi và các khu phân xưởng được phân bố một cách hợp lý lắp đầy cả một khuôn viên rộng lớn. Trước khi vào tham quan các khu của nhà máy, chúng em được hướng dẫn vào Hội trường lớn để được nghe giới thiệu về lịch sử của tập đoàn AJINOMOTO và thông tin về công ty AJINOMOTO Việt Nam cũng như quy trình sản xuất ra loại gia vị bột ngọt AJINOMOTO nổi tiếng qua một đoạn phim ngắn. Các bạn sinh viên cũng lần lượt được tìm hiểu về ý nghĩa và quá trình phát triển của nhiều dòng sản phẩm và thương hiệu đã rất quen thuộc như: bột ngọt Ajinomoto, hạt nêm Aji Ngon, sốt Mayonnaise Lisa, Café lon Birdy và dòng sản phẩm mới chuẩn bị tung ra thị trường “Trà sữa Blendy” với 5 vị khác nhau hứa hẹn sẽ thu hút và đáp ứng được khẩu vị của các bạn trẻ. Buổi trò chuyện diễn ra hết sức sôi nổi và bổ ích, các bạn sinh viên được nhận những phần quà nho nhỏ thông qua các câu hỏi của chương trình.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hệ thống dây chuyền hiện đại những dấu ấn đáng nhớ trong suốt buổi tham quan. Và điều đầu tiên sinh viên cần phải làm là thực hiện đúng quy định của nhà máy, chúng em phải mang tất, đội mũ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tham quan tại nhà máy. An toàn lao động và vệ sinh nơi làm việc chính là những dấu ấn đáng nhớ. Mỗi nhân viên trước khi vào khu chế biến đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bước vào khu phân xưởng nước hầm xương và thịt, chúng em được nghe giới thiệu về cách chọn, quy trình kiểm tra, chế biến và bảo quản nguyên liệu sao cho sản phẩm sản xuất ra đạt chất lượng tốt nhất. Điều đặc biệt, chúng em còn được tận mắt nhìn thấy một mẩu nguyên liệu thịt heo đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào chế biến hạt nêm. Không chỉ là trên lý thuyết suông, chúng em còn có cơ hội quan sát hình ảnh chân thật nhất về chiếc nồi áp suất công nghiệp đang được vận hành. Nhận xét đầu tiên của chúng em về quy trình chế biến khá là quen thuộc vì đó là cách làm hằng ngày của bất kì người nội trợ nào khi hầm xương để làm nước dùng. Tiến sâu hơn vào khu phân xưởng là khu đóng gói sản phẩm. Một dây chuyền sản xuất hiện đại không cần đòi hỏi nhiều công nhân trong nhà máy, sử dụng hầu hết là các trang thiết bị máy móc tân tiến. Và cuối cùng đó là khu bảo quản sản phẩm. Mỗi thành phẩm đều được lưu trữ và bảo quản trong môi trường hạn chế được những côn trùng gây hại, nhiệt độ thích hợp nhất trước khi được đem phân phối ra thị trường và người tiêu dùng.

Sau khi tham quan tường tận nhà máy chế biến, chúng em di chuyển lên xe để di chuyển tham quan một vòng khuôn viên của nhà máy AJINOMOTO. Nhà máy rộng lớn luôn được trang bị thiết bị báo cháy hiện đại tránh cháy lan ra các khu khác, bảo vệ tốt nhất cho khu chứa hàng nói riêng cũng như nhà máy nói chung. Nơi đây không chỉ sản xuất ra sản phẩm cho người tiêu dùng mà còn là nơi thư giãn của nhân viên nhà máy. Một nhà thi đấu đa năng được xây dựng ngay trong khuôn viên để diễn ra các cuộc thi đấu thể dục thể thao. Kết thúc chuyến tham quan, chúng em trở lại hội trường để được giải đáp những thắc mắc về nhà máy AJINOMOTO. Và điều thú vị nhất và mong đợi nhất là chương trình giao lưu cùng đầu bếp AJINOMOTO. Các bạn được tự tay làm chiếc bánh rán yêu thích của mình dưới sự chỉ dẫn tận tình của anh đầu bếp. Không khí buổi giao lưu ngập tràn tiếng cười và sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các bạn sinh viên. Và để lưu lại kỉ niệm về chuyến tham quan này, Công ty AJINOMOTO đã gửi cho mỗi bạn một túi quà đáng yêu với những sản phẩm của công ty dành tặng người thân, bạn bè. Cuối buổi kiến tập, đại diện đoàn tham quan Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM đã dành những lời cảm ơn đến ban lãnh đạo công ty đã hỗ trợ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có chuyến tham quan học tập thú vị và bổ ích. 

Một số hình ảnh: