Tin hoạt động

Cảm nghĩ từ chuyến tham quan và tìm hiểu thực tế tại Công ty Ajinomoto Việt Nam

08:41 18/05/2017

   Ajinomoto – đây chắc hẳn là cái tên quá đỗi quen thuộc đối với không chỉ các bà, các mẹ, những người phụ nữ nội trợ mà giờ đây nó đã in sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng Việt Nam. Nhắc đến thương hiệu Ajinomoto, ta có thể kể đến rất nhiều sản phẩm nổi tiếng của hãng. Thế nhưng quy mô tập đoàn Ajinomoto rộng lớn thế nào, quy trình sản xuất của họ ra sao, hoạt động marketing, thị phần của công ty như thế nào… vẫn là những thông tin rất ít người biết đến, nhưng lại là những thông tin rất hữu ích đối với sinh viên thuộc khối ngành kinh tế, kinh doanh. Trăm nghe không bằng mắt thấy – đó cũng là một trong những lí do  mà, Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM đã tạo điều kiện cho sinh viên thuộc chương trình đào tạo chất lượng cao có cơ hội tham gia buổi kiến tập tại nhà máy sản xuất Ajinomoto thuộc tỉnh Biên Hòa – Đồng Nai. Các bạn sinh viên đã tập trung đông đủ từ sáng sớm, chuyến xe đặc biệt dần lăn bánh…tâm trạng chúng tôi cứ thế theo từng vòng xe quay ngày một háo hức hơn. Bước xuống xe chúng tôi thật sự bất ngờ không phải bởi diện tích rộng lớn của khu sản xuất mà hơn hết chính là không gian quá đỗi trong lành, những thảm cỏ xanh trải dài với rất nhiều loại cây khác nhau. Đặc biệt, vòi phun nước được đặt ngay trung tâm lối đi cũng sử dụng chính nguồn nước thải sau khi đã qua xử lí của nhà máy. Quả thật, không ngoa khi nói nhà máy Ajinomoto là một trong những khu vực xử lí hệ thống nước thải, khí thải hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam. Chúng tôi nhận được sự  đón tiếp nồng nhiệt từ ban đại diện công ty với một tác phong rất đậm “Văn hóa Nhật Bản” : đúng giờ - lịch sự - chỉnh tề. Đây có thể được xem là một hình ảnh rất hay mà sinh viên chúng tôi nên học tập.

   Bắt đầu buổi kiến tập, chúng tôi lần lượt tiến vào phòng Hội trường để nghe hướng dẫn về chương trình ngày hôm ấy. Đồng thời cũng là dịp để chúng tôi có thể hiểu hơn về lịch sử, nguồn gốc, cơ chế vận hành của tập đoàn  Ajinomoto  một cách khái quát nhất. Buổi trò chuyện diễn ra trong không khí vô cùng hào hứng và sôi nổi. Các bạn sinh viên cũng lần lượt được tìm hiểu về ý nghĩa và quá trình phát triển của nhiều dòng sản phẩm và thương hiệu đã rất quen thuộc như: bột ngọt Ajinomoto, hạt nêm Aji Ngon, sốt Mayonnaise Lisa, Café lon Birdy…

   Sau khi được giới thiệu về quy trình tham quan và phổ biến các quy định về an toàn lao động, sinh viên chúng tôi được trang bị đồ bảo hộ và đi theo từng hàng tham quan, quan sát quy trình sản xuất tại nhà máy, khu vực lò hơi sinh học, khu vực xử lý nước thải...Đoàn đã được tiếp cận thực tế các quy trình sản xuất và tìm hiểu các tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho từng dòng sản phẩm từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu thành phầm. Được tận mắt chứng kiến quy mô, cách thức vận hành toàn hệ thống, các dây chuyền sản xuất khép kín, nghiêm ngặt, hiện đại, đặc biệt là quá trình sản xuất hai sản phẩm chính của nhà máy: bột ngọt Ajinomoto và sốt Mayonnaise Lisa không khỏi khiến sinh viên chúng tôi kinh ngạc và thầm nể phục.

   Cuối buổi tham quan, chúng tôi quay trở lại phòng Hội trường. Tại đây các bạn sinh viên tiếp tục được đại diện về những vấn đề thắc mắc của các bạn sinh viên như: chiến lược kinh doanh của công ty, các kênh phân phối, cơ hội việc làm tại tập đoàn... Các thầy cô hướng dẫn của đại học Ngân hàng cũng trao đổi với các bạn sinh viên về ý nghĩa của việc tìm hiểu mô hình kinh doanh của doanh nghiệp trong các quyết định cho vay và đầu tư. Kết thúc chương trình, mỗi sinh viên được phía nhà máy tặng cho một phần quà kỉ niệm gồm các sản phẩm của  công ty Ajinomoto.

   Trên đường trở về, ai ai trong chúng tôi cũng đều mang trong mình những suy nghĩ, những cảm xúc khó tả sau cuộc hành trình đầy thú vị ấy. Thật vậy, buổi tham quan đã giúp chúng tôi có thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích, giúp chúng tôi hiểu được thế nào là một quy trình sản xuất trên thực tế. Nơi mà bạn trở thành một mắt xích trong chuỗi hệ thống; khi mà hành động tắc trách của chính bạn có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người khác. Chưa dừng lại ở đó, thông qua buổi kiến tập, chúng tôi còn có thêm cái nhìn đa chiều về hoạt động của các doanh nghiệp, từ đấy giúp ích rất nhiều đến các lĩnh vực thẩm định, tín dụng, quản trị, kế toán, đầu tư...của sinh viên các chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh.
   Một số hình ảnh chuyến tham quan: 


Sinh viên chương trình chất lượng cao tại nhà máy Ajinomoto



Sinh viên trao đổi, giao lưu với đại diện công ty 


Tham quan nhà mày, dây chuyền sản xuất 


 

Uyên Nguyễn